Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý

Tọa lạc trên tầng 2 một tòa nhà cũ ở Quận 1, TP HCM, Octo Tapas Restobar là một quán ăn mang âm hưởng Tây Ban Nha, nằm trong danh sách Selected do Michelin lựa chọn.

Hieu Nguyen Tran
Hieu Nguyen Tran
fb share
copy link
Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Nằm đối diện tòa Bitexco, Octo Tapas Restobar là một nhà hàng Tây Ban Nha được đồng sáng lập bởi đầu bếp Julien Thabault và Jonathan Kang. Đại diện nhà hàng cho biết cái tên Restobar là một kiểu chơi chữ, kết hợp giữa restaurant và bar. Còn Octo lấy cảm hứng từ chữ Latin, biến tấu phiên âm theo tiếng Việt để dễ phát âm và dễ nhớ.

Cách đây 6 năm, nhận thấy sự thiếu vắng các nhà hàng, quán ăn phục vụ ẩm thực, đồ uống Tây Ban Nha, hai đầu bếp đã khai trương Octo Tapas Restobar vào tháng 4/2018. Nhà hàng hiện nằm tại tầng 2 của tòa nhà số 75 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Đi qua những vòng thang xoắn, thực khách sẽ bước chân vào một không gian cổ điển được tạo nên từ kiến trúc cũ cùng những tông màu nâu tối chủ đạo. Trần cao ốp gỗ và những bức tường gạch kiểu Pháp của những năm 1950, những chiếc bàn, ghế cao làm bằng kim loại đen theo phong cách phương Tây khoác lên cho restobar sự tinh tế, giản dị và gần gũi. Không gian tràn ngập ánh nắng mặt trời vào ban ngày và được thắp sáng vào buổi tối bởi ánh đèn vàng ấm áp, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, yên bình.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Phía bên trái ngay lối vào là khu bếp mở, nơi đầu bếp trực tiếp chế biến và phục vụ thực khách tại chỗ. Khu vực này được thiết kế với những chiếc bàn và những chiếc ghế xoay, giúp thực khách quan sát tận mắt từng công đoạn chế biến của đầu bếp, mang lại sự thú vị trong quá trình thưởng thức và cũng là một nét riêng đậm chất Tây Ban Nha.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Đầu bếp trực tiếp của nhà hàng đa phần là người Tây Ban Nha dưới sự quản lý của đầu bếp Patron Julien. Trong đó, việc bổ sung đầu bếp Ignacio Sarasas, người từng là bếp trưởng một số nhà hàng sang trọng ở Sevilla, Tây Ban Nha cho thấy mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng của nhà hàng.

Đối với các đầu bếp tại Octo Tapas Restobar, một món ăn ngon không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn cần sự tỉ mỉ từ quá trình chọn nguyên liệu, chế biến và khâu  trình bày chuyên nghiệp, đẹp mắt. Đặc biệt, các đầu bếp chỉ sử dụng từ 3 đến 4 loại gia vị cho một món ăn, qua đó thực khách sẽ cảm nhận rõ được độ tươi ngon của các nguyên liệu trong khi thưởng thức.

Năm 2023, Michelin đưa tên Octo Tapas Restobar vào danh sách Selected và đánh giá: “Đây là nơi lý tưởng cho các món tapas Tây Ban Nha, như món bánh croquette truyền thống nổi tiếng của họ, gazpacho và dăm bông Iberico 48 tháng, cùng các loại đồ uống”.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Bánh croquette Iberico là món khai vị lý tưởng cho các bữa ăn với “ngoại hình” là những viên tròn nhỏ màu vàng, bên ngoài giòn rụm, bên trong trắng mịn như kem.

Bánh croquette được làm từ hỗn hợp bột mì, thịt đùi heo muối Iberico băm nhỏ, bơ, sữa, hành tây, nặn thành viên tròn, lăn qua trứng và vụn bánh mì rồi chiên trong dầu nóng, đảo nhiều lần đến khi chín vàng. Xuyên qua lớp vỏ giòn, hương vị ngọt, béo và chút vị mặn của dăm bông Tây Ban Nha hòa quyện trong sốt bechamel sẽ xâm chiếm khoang miệng của thực khách.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Bánh tortilla hay còn gọi là trứng rán khoai tây cũng là một trong những món truyền thống kinh điển của ẩm thực Tây Ban Nha. Đây là một món trứng ốp la làm từ trứng và khoai tây, có thể bao gồm cả hành tây, thường được phục vụ như một món khai vị. Tại nhiều thị trấn ở miền nam và miền tây Tây Ban Nha còn tổ chức lễ hội "Ngày Tortilla" (Día de la Tortilla). Theo truyền thống, cư dân của mỗi thị trấn sẽ đến một vùng nông thôn gần đó, nơi họ dành cả ngày bên gia đình và bạn bè, ăn bánh tortilla và chơi trò chơi.

Bánh tortilla tại Octo Tapas Restobar gồm nhiều lớp trứng tráng kết hợp với khoai tây và gia vị, mềm mịn, vị ngọt nhẹ và béo ngậy.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Bạch tuộc Galicia (Pulpo a la gallega) là một món ăn truyền thống của người Galicia, thường bày bán tại các hội chợ nông thôn ở Tây Ban Nha. Món ăn này phổ biến trong thời kỳ giao thông chậm, hải sản tươi sống chỉ có ở gần bờ biển. Những quán ăn bán món này (gọi là polbeiras) đã mọc lên khắp Galicia, chủ yếu là những quán ăn dân dã.

Octo Tapas Restobar sử dụng bạch tuộc cỡ lớn, có thể nặng tới 6 - 7kg. Chúng được luộc chín tới, sau đó xắt thành từng khúc, rắc muối thô và ớt bột ngọt và cay (được gọi là pemento và pemento picante ở Galicia), rưới thêm một ít dầu oliu. Trong món ăn này, các xúc tu được ưa chuộng hơn bởi độ giòn, dai sần sật chấm cùng sốt chấm màu xám có vị hơi mặn.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha không thể không kể đến đùi lợn muối Iberico được mệnh danh là "vua các loại thịt lợn" hay "thịt lợn đắt nhất thế giới", chỉ dành cho giới quý tộc bởi giá thành đắt đỏ.

Đùi lợn muối Iberico có tên gọi khác là dăm bông (jambon) Iberico là món ăn truyền thống trong 2000 năm của người dân trên bán đảo Iberi, làm từ giống lợn đen Iberico to lớn, chân thon, mõm dài, ít lông. Chúng chủ yếu ăn quả sồi rơi trên mặt đất, oliu, các loại quả mọng, hạt, ngũ cốc, và cỏ. Lợn được nuôi tự nhiên khoảng 3 - 4 năm, chế biến và ủ muối trong khoảng 2 - 3 năm. Tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới khi bán có thể lên tới bảy năm.

Do được chăn nuôi hữu cơ, chủ yếu bằng hạt sồi nên thịt lợn muối Iberico có mùi thơm đặc trưng của hạt sồi. Một số loại thịt muối cao cấp còn có thể có vị bơ, hạt dẻ lan tỏa trong miệng. Thịt lợn muối Iberico có tỷ lệ mỡ và thịt đều nhau, vị mặn và béo, thường ăn kèm bánh mì nướng, các loại phô mai và rượu vang. Đây cũng là thành phần không thể thiếu của những đĩa đồ lạnh kiểu Âu (cold cut).

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Đến với món chính, thực khách có thể gọi món cơm chiên paella, một trong những món ăn truyền thống của xứ sở bò tót. Trên thực tế, đây là món cơm chiên thập cẩm nấu trên “paella” (cái chảo trong tiếng của vùng Catalan) với nguyên liệu là các loại rau quả, thịt hoặc hải sản có nguồn gốc từ vùng Valencia nằm bên bờ biển phía đông Tây Ban Nha.

Công thức chính gốc của người Valencia là món cơm chiên với các loại thịt khác nhau như thỏ, gà hoặc vịt cùng đậu bơ, ớt bột và nghệ tây nấu cùng nước sốt sofregit gồm cà chua, hành tây, dầu ô liu. Sau này, người ta sáng tạo nên một biến thể khác, đó là món paella ăn cùng các loại hải sản.

Thay vì thịt hay hải sản, phần cơm sát đáy chảo gọi là socarrat, có kết cấu giòn giống cơm cháy, là phần được nhiều người Valencia thích ăn nhất vì họ cho rằng đây là nơi thấm nhiều nước sốt và gia vị.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Ngoài đồ ăn, nhà hàng cũng phục vụ các món đồ uống đặc trưng của Tây Ban Nha. Một số món thậm chí trở thành best seller của nhà hàng. Mở màn với thức uống khai vị PX Treacle, “món cocktail mang hương vị tự nhiên giúp thực khách loại bỏ phiền não trong cuộc sống và quên đi căng thẳng do áp lực công việc mang lại”, đại diện nhà hàng chia sẻ.

Tiếp đến, thực khách có thể chọn một ly rượu vang Rioja với vị thơm nồng, chắt lọc những tinh hoa được cô động trong quá trình ủ rượu và không quá đắng để thưởng thức trong toàn bộ quá trình thưởng thức bữa ăn.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Giống như người Việt, người Tây Ban Nha cũng thích chia sẻ và thưởng thức đồ ăn cùng nhau qua những chiếc đĩa nhỏ, thay vì chia thành từng phần ăn riêng, theo đại diện nhà hàng. So với những ngày đầu tiên, một thay đổi nhỏ đã được các đầu bếp tại nhà hàng áp dụng để phù hợp với thực khách Việt, đó là cách sử dụng muối. “Người Tây Ban Nha ăn khá mặn, vì vậy chúng tôi đã điều chỉnh lại lượng muối trong các món ăn để phù hợp với khẩu vị của thực khách địa phương”, đại diện nhà hàng chia sẻ.

Nhà hàng Tây Ban Nha giữa lòng Sài Gòn được Michelin gợi ý
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Khách hàng của Octo Tapas Restobar bao gồm cả khách địa phương và du khách nước ngoài, những người yêu thích ẩm thực Tây Ban Nha và những buổi tiệc cuối tuần náo nhiệt. Bích Phương (28 tuổi, TP HCM) ấn tượng với không gian nhỏ nhưng ấm cúng, nơi mọi người có thể thoải mái trò chuyện trong khi thưởng thức ẩm thực cùng rượu vang.

Nằm ở khu vực sầm uất nhất của TP HCM, Octo Tapas Restobar chỉ cách chợ Bến Thành gần 1km, là nơi dừng chân lý tưởng cho du khách sau khi tham quan, mua sắm tại chợ. Nhà hàng mở cửa vào hai khung giờ, 11h30 - 14h và 16h - 22h hằng ngày. Thực khách gửi xe tại khu vực gửi xe dưới chân tòa Bitexco và di chuyển lên tầng 2 tòa nhà số 75 Hồ Tùng Mậu để bước vào không gian đậm chất Tây Ban Nha và thưởng thức những món ăn, đồ uống đặc trưng của xứ sở bò tót.

fb share
copy link

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH



Tin tứcĐiểm đếnLưu trúHàng không & Công nghệGóc nhìn