Hành trình ẩm thực bên trong những khu chợ Hong Kong (Phần 1)

Khám phá những món ngon độc đáo tại Hong Kong, từ dimsum được đề xuất bởi Michelin đến các món ngon giá rẻ tại các khu chợ Hong Kong.

Tuong Van
Tuong Van
fb share
copy link

Hong Kong tự hào với vị thế nổi tiếng về bữa ăn đỉnh cao, từ dim sum được Michelin ghi nhận đến món ngan nướng hấp dẫn tại những nhà hàng nổi tiếng trên toàn thế giới. Những trải nghiệm ẩm thực tại đây thực sự đáng để đầu tư.

Tuy nhiên, bên dưới lớp vẻ đẹp lấp lánh đó, bạn sẽ khám phá một thế giới ẩm thực hoàn toàn khác, mà không cần phải tốn nhiều ngân sách của bạn. Những bữa ăn thơm ngon này đã được thăng hoa tại các khu chợ ở Hong Kong, nơi ẩm thực rẻ mà ngon đến nghẹt thở.

Lịch sử của những trung tâm ẩm thực do chính phủ quản lý bắt đầu từ những năm 1970, khi các quan chức thành phố quyết định dọn hàng rong từ đường phố vào trong khu vực này, nhằm nâng cao vệ sinh và môi trường chung của Hong Kong.

Điều đặc biệt tạo nên sự độc đáo của những nơi này chính là giá thuê rất hợp lý, cho phép các chủ hàng dành nhiều nguồn lực hơn cho chất lượng thực phẩm. Tại những chợ ẩm thực nổi tiếng này, thời gian và công sức đầu tư vào việc luộc chín món cháo hấp dẫn, sự chu đáo trong từng bát mì với những nguyên liệu chất lượng. Với tôi, những bữa trưa tại những trung tâm ẩm thực này luôn đọng lại dấu ấn cuộc sống sôi động và thú vị, Lui Ka Chun, tác giả và người sáng lập Word By Word Bookstore and Collective – một nhà xuất bản và cửa hàng về chủ đề ẩm thực, cho biết.

Hong Kong hiện nay có hơn 60 trung tâm ẩm thực do chính phủ quản lý, mỗi nơi mang một phong cách, cách phục vụ và mức độ vệ sinh khác nhau. Nhưng điểm chung của tất cả chính là những bữa ăn ngon mà hợp túi tiền của cư dân xung quanh.

Việc tham quan và trải nghiệm ẩm thực tại các khu chợ này thường đòi hỏi sự nhanh nhẹn, vì thực đơn chủ yếu viết bằng tiếng Trung và đôi khi các quán còn không có thực đơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng - chúng tôi đã tổng hợp danh sách tám chợ ẩm thực hàng đầu ở Hong Kong cùng với những món ngon không thể bỏ lỡ:

Chợ Bowrington Road: Ấn tượng những món mì đặc biệt

Nằm ngay bên cầu Canal, nơi các bà cụ địa phương dựng những ngôi đền nhỏ để thực hiện hành động nguyền rủa kẻ thù bằng cách đánh giày vào ghế - một điểm tín ngưỡng riêng - Chợ Đường Bowrington là một trong những trung tâm ẩm thực lâu đời nhất trong thành phố và vẫn thu hút rất đông người vào bữa trưa.

Chợ Bowrington Road, Hong Kong. Ảnh: Alamy

Sự đông đúc và xếp hàng dài dằn dặt nói lên điều gì đó về sự phổ biến của quầy mì nội tạng bò Kau Kee

Nổi tiếng với món mì nội tạng và thịt bò có hương vị đậm đà, Kau Kee có một hệ thống đơn giản nhưng tỉ mỉ mà thực khách phải tuân theo. Đầu tiên, hãy chọn loại mì bạn muốn. Đợi đến lượt của bạn rồi nói với ông chủ bạn muốn loại topping nào. Anh ấy sẽ lắng nghe trong khi lấy nguyên liệu từ nồi sôi và cắt chúng trực tiếp vào bát của bạn. Khi mì được phục vụ, hãy sẵn sàng thêm dưa chua và tương ớt từ lọ trên quầy trước khi chuyển đến quầy thu ngân. Đưa cho họ đơn đặt hàng đồ uống của bạn và họ sẽ cho bạn biết số tiền phải trả.

Nếu còn do dự, chỉ cần làm theo những gì người đứng trước bạn đã làm. Món mì cơ bản nhất là mì trộn thập cẩm (assorted beef offal egg noodles). Đối với những thực khách thích thú thử thách, chúng tôi đề nghị bạn nên thử mì sườn bò, mì lợn hầm và mì cá chiên (rice noodle soup - ho fun) (ngau naam, ngau zaap và jyu beng).

Ngoài mì bò, chợ còn có nhiều món ăn đa dạng, bao gồm chân vịt quay Quảng Đông halal từ Wai Kee và các món chay tại Kan Kee.

Chân vịt nướng Halal của Wai Kee là món ăn đặc trưng ở chợ. Ảnh: Maggie Wong/CNN

Chợ Kowloon City

Là địa điểm cũ của thành phố có tường bao quanh, chợ Kowloon City là một trong những điểm đến ẩm thực đa dạng và được yêu thích nhất ở Hong Kong. Nổi tiếng nhất trong số đó là Lok Yuen, một quán ăn Quảng Đông.

Bánh mì nướng kiểu Pháp phủ mật ong với nhân thịt bò sa tế, kết hợp với một ly yuen yeung (một loại trà sữa và cà phê đặc biệt kiểu Hong Kong) là một set trà chiều mặn và ngọt hoàn hảo.

Bánh mì nướng kiểu Pháp phủ mật ong với nhân thịt bò sa tế tại chợ Kowloon City. Ảnh: CNN

Được thành lập vào năm 1988, khu chợ 35 tuổi này sẽ được tái phát triển và các quầy hàng tạp hóa, nhà hàng sẽ được chuyển đến trung tâm mới vào năm 2030.

Chợ ẩm thực trên đường Queen

Hình ảnh mỗi buổi chiều tối khu chợ ẩm thực trên đường Queen. Ảnh: foodblag

Chợ ẩm thực trên đường Queen là hình ảnh thu nhỏ của một khu chợ bán hàng rong tốt. Mặc dù có quy mô tương đối nhỏ nhưng không gian Sheung Wan này vẫn tiếp tục thu hút những người địa phương sành ăn nhờ sự đa dạng của nó.

Tsang Kee là một quán ăn gia đình Chiuchow chuyên phục vụ các món gue đích thực, một món ăn nhẹ từ cơm Quảng Đông với nhân ngọt hoặc mặn. Tuy nhiên, hãy đi sớm - bánh gạo xào và túi tỏi tây chiên của Trung Quốc bán hết rất nhanh.

Mực chiên giòn được phục vụ tại chợ trên đường Queen. Ảnh: jimhamill

Trong khi đó, Nhà hàng Chautari trong chợ là nhà hàng Ấn Độ và Nepal chính thống.

Và sau đó là Nhà bánh bao truyền thống Bắc Kinh, nơi làm ra một số loại bánh bao ngon nhất trong thị trấn.

Chan Chun Kee chuyên về món súp nội tạng lợn, nhưng món xào Quảng Đông chứa đầy chảo hei cũng khiến món này trở thành một lựa chọn phổ biến cho bữa tối.

Nếu bạn thích đồ ăn Đông Nam Á, có nhà hàng Ẩm thực Thái & Việt Nam ở góc phố.

Kết thúc danh sách là ABC Kitchen, một quán rượu kiểu Âu khác thường với khăn trải bàn ca rô đỏ trắng và thực đơn tương đối sang trọng bao gồm các món như gan ngỗng áp chảo sốt táo và heo sữa quay ăn kèm với rau xanh và khoai tây nghiền.

Chợ Tai Po Hui

Nếu bạn muốn đi xa khỏi những cung đường du lịch phổ biến, khu lịch sử Tai Po và chợ Tai Po Hui và trung tâm ẩm thực ở Tân Giới là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Với 260 cửa hàng tạp hóa và khoảng 40 quầy hàng rong trong trung tâm ẩm thực, Tai Po Hui là chợ ẩm thực lớn nhất ở Hong Kong.

Tai Po Hui là chợ ẩm thực lớn nhất ở Hong Kong. Ảnh: geofoodie

Bắt đầu trước khi mặt trời mọc với món dim sum truyền thống rẻ và hiếm ở Lam Kee. Đối với bữa trưa, bạn có thể thưởng thức tô mì sườn heo giòn kiểu Thượng Hải tại Tung Kee hoặc hoành thánh với mì tre tại Ping Kee. Vào buổi tối, những người đam mê hải sản có thể đến chợ thực phẩm tươi sống khổng lồ để mua sản phẩm đánh bắt hàng ngày trong ngày và mang chúng đến một trong những quầy hàng ngoài trời ở trung tâm bán hàng rong, nơi họ sẽ nấu chúng cho bạn. Ng Zai Kee và Nhà hàng hải sản Miss Three đều là những lựa chọn phổ biến của người dân địa phương.

Chợ cá và hải sản Tai Po Hui. Ảnh: wikimedia

Cuối cùng, hãy khiến một ngày của bạn trở nên trọn vẹn với món bánh mochi Hakka của Sweet Bon Bon.

Hãy cùng chúng tôi trên chuyến hành trình thú vị và hấp dẫn này. Và đừng quên đón xem Hành trình ẩm thực bên trong những khu chợ Hong Kong (Phần 2) để khám phá thêm về những bí mật và hương vị tuyệt vời mà những khu chợ Hong Kong đang chờ bạn khám phá!

Theo CNN
 

fb share
copy link

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH



Tin tứcĐiểm đếnLưu trúHàng không & Công nghệGóc nhìn