Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển

Hong Kong để lại ấn tượng trong suy nghĩ nhiều người với vibe cổ điển, gợi nét hoài niệm ở mọi ngõ ngách của khung cảnh, thậm chí len lỏi vào cuộc sống thường ngày của người dân, hiện diện trong cả nền ẩm thực địa phương. Từ vỉa hè, quán bình dân đến nhà hàng sang trọng, những món ăn có giá từ thấp đến cao đều mang theo hương vị đặc trưng của xứ cảng thơm, giúp du khách có một foodtour đáng nhớ.

Hieu Nguyen Tran
Hieu Nguyen Tran
fb share
copy link
Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Trong trung tâm mua sắm sôi động biểu tượng của Hong Kong - Causeway Bay, Yee Shun Company có tuổi đời lên đến 150 năm là địa chỉ bán shuang pi nai (pudding sữa hấp) nổi tiếng nhất, được Tổng cục Du lịch Hong Kong gợi ý cho du khách.

Shuang pi nai có nguồn gốc từ Quảng Đông và đến nay đã trở thành bữa phụ được người dân yêu thích, thưởng thức quanh năm ở Hong Kong. Pudding sữa hấp có kết cấu tương đối giống đậu hũ Việt Nam, quyện hương thơm và vị béo ngậy của sữa tươi nhưng không quá ngọt. Bạn có thể gọi nhiều loại topping như cafe, đậu đỏ, trà xanh và trả 40 HKD cho một phần ăn.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Với nhiều chi nhánh trải rộng Hong Kong, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn, Tong Kee Bao Dim là một thương hiệu địa phương phục vụ các món hấp và chỉ bán mang đi. Bạn có thể thưởng thức dimsum, cơm nếp gà, bánh bao thịt lợn bắp cải, thịt lợn quay trứng muối, đậu phụ cuộn da, cá hấp cà tím… với mức giá trung bình khoảng 22 HKD. Với cách làm chín thức ăn bằng hơi nước truyền thống, các món ăn được phục vụ đảm bảo độ nóng hổi với hương vị đậm đà và khẩu phần ăn vừa phải, thích hợp cho cả các bữa ăn chính và phụ.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Mì hoành thánh là món có thể tìm thấy trên mọi con phố ở Hong Kong, đặc biệt tại các trạm ga tàu như North Point với mức giá dao động 40 - 50 HKD. So với món mì hoành thánh ở Việt Nam, nước dùng ở đây thanh nhẹ và nhạt hơn.  Sợi mì tươi, dai, dẻo, hoành thánh có nhân tôm, thịt đầy đặn. Khi dùng viên hoành thành, phần nhân ngậm nước thơm ngon trào ra lấp đầy khoang miệng.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Kết thúc bữa chính, bạn có thể tráng miệng với những món chè truyền thống như chè mè đen nước cốt dừa, chè thập cẩm đậu đỏ, chè trứng cút nấu với mộc nhĩ trắng, chè quả hạch hoặc mè đen. Chè mè đen cốt dừa cũng có độ ngọt vừa phải với hương thơm, vị ngậy, béo từ nước cốt dừa và mè đen. Chè thập cẩm đậu đỏ có vị ngọt bùi còn chè trứng cút mộc nhĩ trắng thì ngọt thanh, mộc nhĩ giòn sần sật và trứng cút béo ngậy. Một bát chè giá 38 HKD, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các quán ăn trên đường phố.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Nhà hàng Lau Haa Hot Pot ở khu Causeway Bay được tạp chí Time Out nổi tiếng của Vương quốc Anh đánh giá là một trong 28 nhà hàng lẩu tốt nhất Hong Kong 2023. Không gian nhà hàng như một cỗ máy thời gian đưa du khách trở lại Hong Kong những năm 70 với những biển hiệu đèn neon, tủ lạnh, bàn ghế, loa, quạt, sàn và gạch lát kiểu cổ điển. Nhà hàng phục vụ những món lẩu với hơn 20 loại nước súp và nhiều món ăn địa phương như thịt lợn viên thủ công, mắm tôm tươi, gà om Huadiao. Bạn có thể gọi một nồi lẩu, thêm khoảng 5 - 6 topping với giá gần 3000 HKD.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Một gợi ý khác của Tổng cục Du lịch Hong Kong là Ladies Street Sik Faan, một quán ăn được đặt ở tầng 1, Tòa nhà thương mại Witty, phố Tung Choi. Không gian quán được thiết kế theo phong cách "dai pai pong" mô phỏng những quán ăn đường phố của Hong Kong xưa với các biển hiệu neon Hong Kong cổ điển, cổng sắt và rồng vàng.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Ngồi xuống chiếc ghế đẩu gấp, bạn sẽ tìm thấy thực đơn truyền thống được viết tay đặt trên bàn tròn. Quán phục vụ các món ăn Trung Hoa truyền thống nổi bật như vịt quay, cơm chiên Dương Châu, thịt lợn chua ngọt, đậu phụ muối tiêu, vịt quay, bánh củ sen chiên, miến thịt cua, tôm hùm sốt phô mai, ngao xào me - hấp sả. 

Nhân viên quán hầu hết là những người trung tuổi, thành thạo tiếng Anh và thân thiện với khách hàng. Quán ăn thu hút đông thực khách, vì vậy chỉ phục vụ đúng số người theo từng bàn, mỗi bàn tối đa 7 người. Nếu đến vào giờ cao điểm, bạn sẽ phải bốc số và xếp hàng đợi.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

''Cua tránh bão" là món ăn nổi tiếng của Hong Kong, được nấu bằng kỹ năng "wok hei" - xóc chảo làm bùng ngọn lửa để làm chín thức ăn và gia vị. Hong Kong từng là nơi cư trú, tránh bão của những người đi thuyền. Họ hình thành nền văn hóa ẩm thực khác biệt, tập trung vào hải sản tươi được chế biến với nhiều gia vị và "wok hei".

Không khó để tìm thấy "cua tránh bão" với gia vị đặc trưng tỏi phi và ớt ở các khu phố ẩm thực của Hong Kong, trong đó Ladies Street Sik Faan được nhiều người địa phương và khách du lịch lựa chọn hơn cả.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Sử dụng thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản, nhà hàng Lockhart House ở khu vực Causeway Bay đã kết hợp với các hương liệu, thảo mộc của Hong Kong cho ra nồi nước lẩu thuộc hạng "nhất phẩm thượng hạng" của ẩm thực Hong Kong.

Bạn sẽ không có cảm giác dầu mỡ hay đầy bụng như một số món lẩu khác, mà thay vào đó là sự “thỏa mãn” với một nồi lẩu thanh nhẹ, giảm áp lực cho dạ dày sau những món chiên, rán. Combo lẩu tại Lockhart House giá 2800 HKD.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Đến đảo Lantau nằm ở phía Tây của Hong Kong, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản địa phương với giá dao động 5 - 20 HKD tùy món. Trong đó nổi tiếng nhất là bánh rán kiểu Quảng Đông, không có nhân, hương thơm ngọt, vị béo, vỏ giống bánh su kem.

Thưởng thức ẩm thực giữa lòng Hong Kong cổ điển
Ảnh: Hiếu Nguyễn Trần

Các quán ăn ở Hong Kong hầu hết đều mang nét cổ điển, gợi cảm giác hoài niệm như trong những bộ phim TVB. Ẩm thực Hong Kong có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Trung Hoa như nhiều dầu, mỡ, cùng với một số món tráng miệng thanh đạm giúp giảm cảm giác ngán. Du khách có thể vào trang web của Tổng cục Du lịch Hong Kong tham khảo các món ăn, quán ăn được đề xuất, lên lịch trình phù hợp để kết hợp ăn uống và vui chơi, khám phá.

fb share
copy link

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH



Tin tứcĐiểm đếnLưu trúHàng không & Công nghệGóc nhìn