Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản

Fukushima là tỉnh lớn thứ ba tại Nhật Bản, chỉ cách Tokyo 1.5 giờ di chuyển bằng tàu cao tốc Shinkansen. Nhờ địa hình trù phú trải dài từ Đông sang Tây, Fukushima có thể nuôi dưỡng truyền thống ẩm thực và văn hóa độc đáo. Vùng đất màu mỡ nơi đây đã tạo nên ra những món mì nổi danh khắp Nhật Bản!

An Ha
An Ha
fb share
copy link

Negi Soba - Món mì không dùng đũa

Đặc sản Negi Soba (ネギそば) được ghép từ mì Soba làm từ kiều mạch với Naga Negi hay “hành dài”, tên của hành paro ở Nhật Bản. Negi soba vốn có tên là mì Takato Soba. Tương truyền rằng trên đường trở về vùng Aizu từ tỉnh Nagano, hoàng tử Masayuki Hoshina được tháp tùng bởi các thuộc hạ của gia tộc Takato ở tỉnh Nagano. Thấy một người thuộc hạ trong đoàn ăn mì Soba cùng củ cải bào và hành lá xanh, người dân vùng Aizu bắt đầu học hỏi theo. Phiên bản biến tấu của món mì này nhanh chóng lan ra khắp vùng với cái tên Takato soba.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Tên gọi Negi Soba được ghép từ mì Soba làm từ kiều mạch với Naga Negi hay “hành dài”, tên của hành paro ở Nhật Bản. Ảnh: Travel Blogger Nhị Đặng

Một thời gian sau, chủ nhà hàng mì Misawaya trong làng Ouchijuku nảy ra ý tưởng phục vụ mì Takato Soba kèm một cọng hành lớn để thực khách dùng thay đũa. Với một vài du khách “sợ hành” và “yêu đũa”, mặc dù họ đã cố gắng nhưng chỉ ăn được một phần ba cây hành vì mùi vị khá hăng, chụp ảnh say mê cùng cây hành xong là xin ngay đôi đũa để gắp mì chứ không tài nào ăn được bằng cọng hành được.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Thực khách phải dùng một cọng hành lớn thay đũa khi ăn mì Negi Soba.

Ngày nay, Negi Soba trở thành món ăn trứ danh của Fukushima mà mỗi khách du lịch đến làng cổ Ouchijuku đều thích thú nếm thử. Đặc biệt vào những ngày đông, du khách được ăn một bát mì ấm sực tỏa khói nghi ngút dưới mái nhà cổ từ thời Edo, bên ngoài là tuyết bay trắng xóa tựa như một khung cảnh trong truyện cổ tích!

Nagashi somen - Mì somen thả trôi theo dòng nước

Nagashi Somen (吾妻庵) – mì Somen được thả trôi theo dòng nước, thường xuất hiện trong phim ảnh hoặc truyện tranh Nhật, tuy nghe qua thì đơn giản nhưng phải trực tiếp trải nghiệm du khách mới thấy nó thú vị thế nào. Vào những ngày hè oi ả, người dân Fukushima thường yêu thích việc thưởng thức mì Nagashi Somen để giải nhiệt. Các nhà hàng Nagashi Somen lúc này sẽ khá đông khách vì ở cạnh các con suối mát lạnh trên núi và tận dụng chính nguồn nước thiên nhiên này.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Mì Nagashi Somen được thả trôi theo dòng nước, thường xuất hiện trong phim ảnh hoặc truyện tranh Nhật Bản.

Thực khách ngồi dọc một máng tre hoặc máng nước chảy liên tục, món ăn sẽ được phục vụ theo cách rất thú vị, cho mì trượt theo dòng nước để đến với bàn ăn. Thực khách phải nhanh tay khéo léo dùng đũa vớt vắt mì, nhúng vào trong bát nước chấm mentsuyu từ dashi (cá ngừ bào) và thưởng thức vị lạnh và ngọt của sợi mì dai mềm hấp dẫn thấm vào khoang miệng.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Thực khách phải nhanh tay khéo léo dùng đũa vớt vắt mì Nagashi Somen để thưởng thức.

Để món mì thêm đậm đà và chắc bụng, mọi người có thể gọi cá hồi vân nướng muối và tempura chiên giòn để ăn kèm. Nhờ cách ăn độc đáo mà món ăn thanh nhiệt này rất nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản mặc dù mùi vị không đặc biệt hơn mì Udon hay Ramen.

Kitakata ramen - Một trong ba loại ramen ngon nhất của xứ sở Phù Tang

Món mì Kitakata Ramen (喜多方ラーメン) nổi tiếng khắp Nhật Bản khi được mệnh danh là một trong ba loại Ramen ngon nhất của xứ sở Phù Tang. Thành phố Kitakata của tỉnh Fukushima cũng là nơi có nhiều cửa hàng Ramen nhất tính trên số dân.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Mì Kitakata Ramen được mệnh danh là một trong ba loại Ramen ngon nhất của Nhật Bản.

Loại mì trứ danh ở đây có sợi tròn và hơi xoắn, kết cấu đặc biệt này giúp sợi có thể giữ thêm nước dùng khi đưa vào miệng. Nước dùng dashi có hương vị thanh nhạt vừa miệng và du khách thưởng thức cùng với những lát chả cá tròn, thịt xá xíu, hành lá và măng ngâm.

Shirakawa Ramen – Tinh tuý từ nước dùng xì dầu và xương hầm

Shirakawa Ramen (白河ラーメン) thì có sợi mì dai, xoắn, được nhào bằng tay với nước dùng tinh túy từ xì dầu và xương khiến cho món ăn rất đậm đà. Phiên bản mì này lần đầu xuất hiện tại một nhà hàng mì Ramen ở thành phố Shirakawa, tỉnh Fukushima dưới thời Taisho. Ngày nay, thành phố có hơn 100 nhà hàng phục vụ Shirakawa Ramen.

Bốn món mì phải thử khi du lịch đến Fukushima, Nhật Bản
Mì Shirakawa Ramen có vị đậm đà bởi nước dùng chế biến từ từ xì dầu và xương hầm.

Một số người dân sành ăn thậm chí còn bày tỏ rằng họ yêu thích Shirakawa Ramen hơn hẳn món mì còn lại. Nếu Kitakata Ramen là lựa chọn của tất cả mọi người thì Shirakawa Ramen chính là một hidden-gem mà du khách được khuyên nên nếm thử.

fb share
copy link

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH



Tin tứcĐiểm đếnLưu trúHàng không & Công nghệGóc nhìn