Ớn lạnh tên gọi 4 quán ăn rùng rợn Sài Gòn

“Sở gai ốc” hay “lạnh sống lưng” là cảm giác mà nhiều thực khách thoạt đầu nghe qua 4 địa chỉ có tên gọi rùng rợn ở Sài Gòn.

Minh Hieu
Minh Hieu
fb share
copy link

Xôi nhà xác

Một quán xôi mặn hơn 40 năm tuổi nằm trên đường Trần Phú (Quận 5, Sài Gòn) được người dân địa phương gọi với tên khá rùng rợn là “Xôi Nhà Xác”. Sở dĩ có tên gọi như vầy là do quán nằm kế bên 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5. Quán mở cửa tầm 16h chiều đến giữa đêm và luôn trong tình trạng đông nghịt khách.

Xôi được đồ bóng bẩy, nóng ấm có hương thơm nhẹ ăn cùng lạp xưởng chiên hơi xém cạnh, chan ít nước tương, rưới mỡ hành rồi rắc thêm chà bông, hành phi giòn tan và đậu phộng rang giã nhuyễn. Một gói xôi nhỏ nhắn gói trong lá chuối, ăn đến đâu thực khách xé lá chuối đến đó tạo nên cảm giác rất thú vị.

Lẩu bò nghĩa địa

Ngồi ăn lẩu bò ngay giữa nghĩa địa là điều mà nhiều thực khách liên tưởng khi nghe qua đến quán lẩu bò bình dân ở phường An Phú, Quận 2. Con đường dẫn vào quán lẩu bò có rất nhiều ngôi mộ xây theo kiểu cổ, xung quanh hầu hết là những ngôi mộ của người thân chủ quán. Mặc dù vậy, quán khá đông khách đến ăn tại chổ và mua về từ 14h đến 22h hằng ngày.

Nước lẩu bò ở quán có vị ngọt đậm đà hầm từ xương trong nhiều giờ liền. Thả kèm lẩu có khá nhiều thức ăn như thịt bò, gân bò, lá sách, lòng bò, thịt thăn, tàu hũ ki, khoai môn… cùng một rổ rau xanh và ba vắt mì trứng. Lẩu đun bằng bếp than giữ được độ nóng khá lâu thích hợp ăn vào những ngày trời mưa se lạnh.

Chè âm phủ

Tên gọi chè “âm phủ” chỉ về những ngày xa xưa quán mở bán lén lút rất muộn do chính quyền Pháp thuộc truy quét gắt gao những người bán hàng rong, cứ đến đêm khuya mới thắp đèn dầu lên bán. Vì vậy, chỉ những người lớn tuổi mới có thể lý giải về tên gọi quán “Chè Âm Phủ” ở khu người Hoa (Quận 5) đã bán ngót 80 năm.

Ngày nay, càng về đêm khách đến càng đông để tìm thưởng thức chè đậu xanh trứ danh và nhiều món chè độc đáo khác như mè đen, nhãn nhục, bạch quả, củ năng, sâm bổ lượng, quy linh cao, hột gà chưng (như bánh flan), hột gà trà đen, đu đủ tiềm... Những bí quyết nấu chè gia truyền được những người con cháu giữ gìn rất cẩn thận. Đặc biệt, món hột gà trà khi ăn thực khách sẽ không thấy mùi tanh của trứng mà thay vào đó là vị béo béo của lòng trắng, thơm của trà không nơi nào có được.

Cơm tấm bãi rác

Ớn lạnh là cảm giác mà thực khách nghe thoáng qua tên gọi và giá cả của một quán cơm nằm bên hông chợ Xóm Chiếu, Quận 4 hơn 30 năm qua. Quán có tên là "Cơm Tấm Bãi Rác" vì nằm cạnh một bãi rác lớn và một suất cơm có giá từ 90.000 đồng nên nhiều người đặt vui chủ quán là “bà Bảy lưỡi lam” ý là “chém” lưỡi lam. Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có rất đông khách xếp hàng thưởng thức.

Hạt cơm dẻo, thơm ăn cùng với hơn 20 món được bài trí bắt mắt, bọc một lớp giấy kính sạch sẽ để thực khách có thể thoải mái lựa chọn. Đặc biệt, món mực nhồi thịt và sườn nướng được rất nhiều thực khách cho là ngon nhất. Tất cả món ăn không làm hết một lần, chia nhiều đợt, hết thì có người dưới bếp chế biến rồi đem lên bán cho khách. Gọi một dĩa cơm đầy ắp rưới thêm mỡ hành, thịt thà, rau củ ăn kèm chất lượng, bắt mắt luôn là lý do khiến thực khách luôn nhớ về nơi này mỗi khi thèm cơm tấm.

Ảnh sưu tầm từ: @caibung_doi | @homnay_tuiangi | @HETAGRAM

fb share
copy link

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH



Tin tứcĐiểm đếnLưu trúHàng không & Công nghệGóc nhìn